Hội đồng nhân dân xã Triệu Trung tổ chức kỳ họp thứ 8 khóa XI nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ tư - 02/01/2019 03:50
Ngày 27/12/2018 Hội đồng nhân dân xã Triêu Trung tổ chức kỳ họp thứ 8 khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2018, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2019; Tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND xã bầu.
Tham dự kỳ họp có các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, TTHĐND, UBND, TTUBMTTQVN xã, các ban ngành UBND xã; Đại diện lãnh đạo Trạm y tế, Qũy Tín dụng nhân dân, 3 trường học; Các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng Thôn, Chủ tịch HĐQT HTX, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn và 22 vị đại biểu HĐND xã khóa XI nhiệm kỳ 2016-2021.
Toàn cảnh Hội nghị
            Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Năm 2018 thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ, HĐND xã , Đảng bộ và nhân dân xã Triệu Trung đã đoàn kết, nổ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn và đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực Kinh tế - Văn hoá - xã hội - Quốc phòng - An ninh, đưa đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, giảm hộ nghèo và tăng hộ giàu, hộ khá.
Trong năm 2018 với sự  quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, nổ lực thực hiện nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân. Kinh tế xã hội của xã thu được kết quả khá toàn diện. Giá trị các ngành năm 2018 đạt 238,600 tỷ đồng; tăng 16% so với cùng kỳ năm trước.Trong đó:  Trồng trọt đạt 49,2 tỷ đồng, tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước; Chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản 45,6 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước; Dịch vụ nông nghiệp : 14,8 tỷ đồng, tăng 13,9% so với cùng kỳ năm trước; Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp 8,2 tỷ đồng, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước; Thương mại- dịch vụ đạt 22,2 tỷ đồng, tăng 10,5% so với cùng kỳ năm trước; Xây dựng cơ bản đạt 43,3 tỷ đồng, tăng 114% so với cùng kỳ năm trước; Dịch vụ gián tiếp : 55,3 tỷ đồng, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước.
        Thu nhập bình quân năm 2018 đạt 38,8 triệu đồng, đạt 102% kế hoạch đề ra.
        Trong nông nghiệp đã tích cực chuyển đổi cơ cấu giống có năng suất, chất lượng, năng suất bình quân cả năm đạt 114,3tạ/ha, tăng 12 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng cả năm đạt 4.705 tấn, tăng 794 tấn so với cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, chất lượng giáo dục toàn diện và mũi nhọn được nâng cao. Phong trào văn hóa, TDTT được phát động rộng khắp, các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo được thực hiện đảm bảo. Tỷ lệ hộ nghèo có 64 hộ chiếm 4,65%, cận nghèo có 84 hộ chiếm 6,17%. Tỷ suất sinh : 9,4%0 giảm 1,1 %0 so với cùng kỳ năm trước;Tỷ suất tử : 0,6%0 giảm 4,19 %0 so với cùng kỳ năm trước; Tỷ lệ sinh con thứ 3 là 14,8 %, giảm 5,9% so với cùng kỳ năm trước; Tỷ lệ phát triển dân số 0,34% giảm 0,15% so với cùng kỳ năm trước; Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng 8,7%, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước. QP-AN được giữ vững, thực hiện công tác khám tuyển quân sự và giữ gìn ANCT-TTAT XH trên địa bàn. Công tác quản lý nhà nước ngày được nâng cao, việc xây dựng đề án sáp nhập thôn của Đảng ủy được nhân dân đồng tình cao.
Bên cạnh những kết quả đạt được, nhìn lại năm 2018 vẫn còn những hạn chế, như công tác quản lý về đất đai, tài nguyên môi trường chưa được thường xuyên. Tình trạng sử dụng chất kích thích vẫn còn xảy ra trên địa bàn.
          Tại kỳ họp này ngoài báo cáo thường lệ của thường trực và các ban HĐND xã, của UBND xã, thông báo của UBMTTQVN xã, HĐND xã sẽ xem xét thông qua 5 nghị quyết trên nhiều lĩnh vực. Đề nghị các đại biểu nghiên cứu, tham gia để nghị quyết thông qua có tính khả thi cao, phù hợp với tình hình phát triển chung.
         Kỳ họp này còn có một nhiệm vụ quan trọng là lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND xã bầu. Đây là hình thức giám sát đặc biệt, quan trọng thể hiện mức độ tín nhiệm đối với những người được HĐND bầu. Qua đây sẽ giúp cho người được lấy phiếu thấy được mức độ tín nhiệm phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế khuyết điểm nghiêm túc rút kinh nghiệp để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những năm tiếp theo.
            Sau 1 ngày làm việc, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, dân chủ, đổi mới và bảo đảm đúng luật, kỳ họp thứ 8 HĐND huyện khóa  XI đã hoàn thành chương trình đề ra.
20181227 081509
Chủ trì kỳ họp
            Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Đức Diện – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã: Tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH; QP-AN năm 2018. Qua các hội nghị tiếp xúc cử tri, cũng như tại kỳ họp có nhiều ý kiến kiến nghị, chất vấn và chỉ ra những hạn chế khuyết điểm; rút ra những kinh nghiệm và giải pháp trong lãnh chỉ đạo, điều hành; đồng thời quyết định một số vấn đề về phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh.
           Sau kỳ họp HĐND xã đã thông qua các Nghị quyết: Nghị quyết về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hôi; Quốc phòng – An ninh năm 2019;Nghị quyết phê chuẫn dự toán thu chi ngân sách năm 2019; Nghị quyết ban hành chương trình công tác trọng tâm năm 2019; Nghị quyết về việc tổ chức các kỳ họp thường kỳ, bất thường năm 2019 của HĐND xã khóa XI nhiệm kỳ 2016-2021;  Nghị quyết xác nhận kết quả thấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HDND xã bầu.
             Để thực hiện các mục tiêu chỉ tiêu trên các lĩnh vực nghị  quyết đề ra, đề nghị chúng ta cần tập trung huy động cả hệ thống chính trị cùng với nhân dân thực hiện tốt nghị quyết đã trình tại kỳ họp để xây dụng quê hương Triệu Trung ngày càng giàu mạnh./.

Nguồn tin: Văn phòng HĐND